Thủ tục và điều kiện để mở siêu thị mini và cửa hàng tiện lợi

Tìm hiểu về các điều kiện và thủ tục cần thiết để mở siêu thị mini và cửa hàng tiện lợi, bao gồm đăng ký kinh doanh, giấy phép và các yêu cầu về cơ sở vật chất.

Tìm hiểu về siêu thị mini và cửa hàng tiện lợi

Siêu thị mini và cửa hàng tiện lợi đang trở thành lựa chọn phổ biến trong lĩnh vực kinh doanh. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách thực hiện các thủ tục liên quan. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về các điều kiện và thủ tục cần thiết để mở siêu thị mini hoặc cửa hàng tiện lợi.

Thủ tục và điều kiện để mở siêu thị mini và cửa hàng tiện lợi - 2141550106

( Ảnh: Luatvietnam )

Cả siêu thị mini và cửa hàng tiện lợi đều là các cơ sở bán lẻ hàng hoá. Siêu thị mini thường có quy mô lớn hơn và cung cấp các mặt hàng thiết yếu như thực phẩm và đồ gia dụng, trong khi cửa hàng tiện lợi cung cấp những mặt hàng và đồ dùng tiện lợi, có thể sử dụng ngay.

Thủ tục và điều kiện để mở siêu thị mini và cửa hàng tiện lợi - 1268359393

( Ảnh: Luatvietnam )

Đăng ký kinh doanh siêu thị mini và cửa hàng tiện lợi

Để kinh doanh siêu thị mini hoặc cửa hàng tiện lợi, bạn cần đăng ký kinh doanh dưới hình thức hộ kinh doanh hoặc doanh nghiệp. Đối với các chuỗi cửa hàng, thường cần thành lập doanh nghiệp. Bên cạnh đó, bạn cần đáp ứng các điều kiện về giấy phép con để hoạt động trong chuỗi cửa hàng của mình.

Các giấy phép cần thiết bao gồm giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm, giấy chứng nhận đủ điều kiện phòng cháy chữa cháy, giấy phép bán buôn và bán lẻ rượu, và giấy phép bán lẻ thuốc lá. Bạn cũng cần đảm bảo cơ sở vật chất như có đủ diện tích mặt bằng, trang thiết bị bán hàng, nguồn cung cấp hàng hoá từ các cá nhân và tổ chức khác, và có kho chứa hàng.

Thủ tục đăng ký kinh doanh

Khi đăng ký thành lập doanh nghiệp, bạn cần lựa chọn ngành, nghề kinh doanh dựa trên Quyết định 27/2018/QĐ-TTg, bao gồm các ngành như bán lẻ lương thực, thực phẩm, đồ uống, thuốc lá và các ngành khác liên quan đến bán lẻ.

Bạn có thể nộp hồ sơ đăng ký trực tiếp tại bộ phận một cửa của Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi bạn đặt trụ sở chính, hoặc đăng ký qua mạng tại Cổng thông tin Quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Thời gian giải quyết hồ sơ là 3 ngày làm việc và lệ phí giải quyết là 50.000 đồng/lần đối với hồ sơ nộp trực tiếp và miễn lệ phí đối với hồ sơ đăng ký qua mạng.

Giấy phép cần thiết

Bạn cần xin các giấy phép con như giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm, giấy phép phòng cháy chữa cháy, và giấy phép kinh doanh các mặt hàng đặc biệt như rượu và thuốc lá. Mỗi loại giấy phép này có thủ tục riêng và được nộp tại các cơ quan có thẩm quyền.

Tổng kết

Trên đây là toàn bộ thông tin về các điều kiện và thủ tục để mở siêu thị mini hoặc cửa hàng tiện lợi. Nếu bạn cần thêm thông tin chi tiết hoặc sử dụng dịch vụ thành lập loại hình kinh doanh này, vui lòng liên hệ tổng đài 1900.6192 để được hỗ trợ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *